Hãy chia sẻ thông tin của bạn biết về tour du lịch của bạn ở đây.

- Admin -
Ngày 23/09/2017 - 02h:58 AM

Bồ Đào Nha: Góc nhìn qua kính lái (Phần 2)

Ngày: 05/08/2015 - 16:45:35 | Lượt xem: 933 | Đăng bởi: Trương Duyên

Điểm đến tiếp theo của em là Fatima, một địa danh Thiên Chúa giáo cực kỳ nổi tiếng và Lisboa, thành phố xây dựng trên 7 ngọn đồi.

Điểm đến tiếp theo của em là Fatima, một địa danh Thiên Chúa giáo cực kỳ nổi tiếng và Lisboa, thành phố xây dựng trên 7 ngọn đồi.

Fatima - Đức Mẹ hiển linh và cuộc hành hương không định trước

Trong điều kiện thời tiết không thực sự lý tưởng, việc tiếp tục loanh quanh ở Porto chỉ vì có nhà có bếp và để gần em gái Brazil có lẽ không phải là một quyết định sáng suốt. Hơn nữa không thể để chiếc Skoda trở nên lười biếng và thừa thãi. Bọn em dọn đồ và trực chỉ hướng Lisboa.

Hành trình xuống phía Nam lần này không phải là một hành trình quá dài và vất vả, tầm gần 400 km gì đó. Nhưng, có lẽ nó sẽ hết sức vô vị nếu không có địa điểm nào đó để ghé thăm trên đường đi. Một gợi ý được đưa ra là Nazaré, một khu nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng ở gần giữa lộ trình hoặc là Fatima, một địa danh tôn giáo. Lúc ở nhà, em thường nghe nói đến Đức Mẹ Fatima của Thiên Chúa giáo nhưng không nghĩ rằng nó có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Tất cả những gì có dính đến tín ngưỡng đều làm em tò mò nhất là khi nó trở thành điển tích.

Lên đường thôi! Chương trình sẽ là lúc đi sẽ ghé qua Fatima, lúc về nếu còn thời gian sẽ qua Nazaré. Hành trình trên đường không có gì đáng chú ý, đường vắng vô cùng và thênh thang, có những đoạn đường cảm tưởng có thể đáp hoặc cất cánh máy bay được. Em cũng thư thả nên cứ 130 – 140 mà vít, không đi nhanh hơn sợ có rắc rối với hiến binh công lộ mà tiếng tăm chỉ dừng ở ngôn ngữ hình thể.

Thế rồi cũng đến thị trấn Fatima. Ấn tượng đầu tiên hết sức mờ nhạt với những con đường ngang đất đỏ đâm ra lộ chính, nhà cửa tương đối nghèo nàn, có cái gì đó khổ hạnh như lối sống của những thầy tu. Đặt hướng trung tâm nhưng GPS không chỉ được chính xác được điểm cần xem ở Fatima là cái gì và ở đâu. Cuối cùng bọn em tìm theo biển chỉ dẫn và cũng đến nơi. Điểm bọn em đến bề ngoài có vẻ như là một nhà thờ kết hợp với tu viện có một bãi đỗ xe tương đối rộng đủ để thấy tầm quan trọng của nhà thờ. Tuy nhiên vẫn chưa có ấn tượng gì quá đặc biệt về tầm vóc cũng như kiến trúc và lại rất vắng vẻ. Có lẽ ngày bọn em đến không có sự kiện gì. Những hàng thông dẫn vào nhà thờ và tiếng gió vi vu làm em gợn nhớ đến Đà Lạt quanh năm gió thổi. Trời trong phút chốc đã quang đãng hơn, có nắng, có gió làm em phấn chấn hơn hẳn.

Otofun News
Vẫn chưa thấy gì đáng chú ý, nhất là khi em đã từng thấy Đại giáo đường ở Vienne (Áo), Nhà thờ lớn ở Kolh (Đức), Giáo đường đá trắng ở Milano, Quảng trường St.Pieter ở Vatican hay ít ra bé tý hin nhưng có vị trí xác lập trong văn học là Notre Dame de Paris.

Mời các bác tiếp bước theo em nhé…

Tất cả đều có thể thay đổi dù khi bước thêm 1 bước chân, bước qua 1 cánh cửa cái nhìn của bạn sẽ thay đổi. Vâng, chỉ bước qua 1 cánh cửa gỗ hết sức khiêm nhường, ấn tượng về một nhà thờ làng nhỏ bé, khuất nẻo như bao nhà thờ khác nằm trên những nẻo đường châu Âu mà em đã gặp đã hoàn toàn biến mất. Nhường chỗ vào đó là Vương Cung Thánh đường Fatima. Cả một khoảng không gian lớn đổ ập vào ta, biến ta thành quá nhỏ nhoi. Nếu so với quảng trường St.Pieter ở Vatican thì có lẽ chỉ kém một chút về diện tích và độ lộng lẫy của kiến trúc mà thôi.
 
Chạy vòng quanh quảng trường là hành lang lớn với những bức bích họa của các nhân vật và các điển tích của Thiên Chúa giáo.

Otofun News

Cận cảnh.

Otofun News
Nơi có mái che dưới chân tháp chuông là vị trí của các bậc chức sắc cao mỗi khi làm lễ.

Otofun News
Fatima theo truyền thuyết là tên của một công chúa Hồi giáo đã cải đạo Thiên Chúa khi bị buộc lấy Bá tước vùng Ourem vào thời các Hiệp sĩ Thiên Chúa đến chiếm đóng đất này. Một cái làng nhỏ dịch về phía Nam của Bồ Đào Nha và gần như không được ai biết đến cho đến trước năm 1917. Cho đến giờ, nếu không tính Công trình Vương cung Thánh đường Fatima, nó vẫn chỉ là một thị trấn nhỏ với vỏn vẹn chưa đến 8.000 dân. Không có phong cảnh gì đặc biệt, cũng chả có đặc sản, không resort, casino hay phố đèn đỏ. Thế nhưng, kinh tế của trấn này chủ yếu lại dựa vào du lịch, một điều nghe tưởng như rất nghịch lý. Thế nhưng đây hoàn toàn là điều bình thường nếu các bác biết rằng, Fatima là địa danh Thiên Chúa giáo cực kỳ nổi tiếng; điểm hành hương lớn thứ 4 trên thế giới của Công giáo chỉ sau Đức mẹ Guadelupe ở Mêhico, Vatican ở Ý và Lourdes ở Pháp. Hàng năm có khoảng 4 triệu người đến nơi đây hành hương và thăm quan.

Theo ghi chép chính thức của Công giáo, tháng 5/1917, Đức Mẹ Maria đã hiện hình tại Fatima trước 3 trẻ chăn cừu. Sau đó, còn lần lượt hiện ra thêm 5 lần nữa từ tháng 6 - 10 cùng năm và cũng chỉ với 3 em nhỏ này. Đức Mẹ tiết lộ cho các em 3 điều bí mật, gọi là "bí mật Fatima".

Ngày 28/4/1919 người ta đã xây một nhà nguyện nhỏ tại nơi Đức Mẹ hiện ra. Nhà thờ này có diện tích rất nhỏ, được xây bằng đá và vôi, lợp ngói, dài 3,30 m, rộng 2,80 m, cao 2,85 m. Đến năm 1930, sau một thời gian dài xác minh, giám mục địa phương mới công nhận chính thức việc Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.

Từ năm 1928 người ta khởi công xây Vương cung thánh đường tại Fatima và hoàn tất năm 1931. Thánh đường này theo lối kiến trúc Tân cổ điển, dài 70,50 m, rộng 37 m. Trong nhà thờ là 2 ngôi mộ của Jacinta Marto (chết 1920) và Lucia (chết năm 2005), bên phải là mộ của Francisco Marto (chết năm 1919). Những em bé chăn cừu ngày nào đã được gặp Đức Mẹ khi chết cũng đều được Vatican sắc phong thành các nhân vật linh thiêng của Công giáo. Đi về phía cuối thánh đường, bên cạnh đấy là các dãy cột có mái che nối với tu viện 1 bên và bệnh viện 1 bên. Nếu tính cả các tòa nhà này và khu Quảng trường thì Thánh đường có diện tích là 86.400 m2, chứa được khoảng 300.000 người.

Ảnh này em chụp lại từ ảnh tư liệu tại Fatima để thấy qui mô của công trình này. Đây là nến của những người đến làm Lễ trong đêm và ảnh giáo dân hành hương về đây ban ngày.

Otofun News

Còn đây là ảnh em chụp

Otofun News

Otofun News
Sử Công giáo sau này viết: "Không một người công giáo nào bị buộc phải tin vào việc Đức Mẹ hiện ra này; tuy nhiên không thể chối cãi là việc Đức Mẹ hiện ra ở Fatima và 3 'bí mật' (mà Đức Mẹ cho biết) đã vạch ra 1 bản đồ lộ trình cho con đường bấp bênh của thế kỷ 20".

Điều đáng chú ý ở Fatima là Brochure giới thiệu được in ra rất nhiều thứ tiếng mà trong đó có cả tiếng Việt. Điều này làm em rất bất ngờ và thú vị, dù Fatima là địa danh nặng về tôn giáo hơn là du lịch thuần túy. 

Không biết có phải do được xây dựng theo kiểu lòng chảo giữa một không gian lớn và gần biển hay không mà thời tiết ở đây biến đổi rất thất thường. Nắng to vài phút rồi bỗng đâu mây đen kéo tới vần vũ, mưa rào 5 - 3 phút rồi lại nắng .

Thêm vài tấm ảnh ưng ý nữa tặng các bác.

Otofun News
Tôn giáo kết hợp nghệ thuật đương đại (Thập tự và hình Chúa đóng đinh câu rút được cách điệu).

Otofun News

Otofun News

Gần như toàn cảnh

Otofun News

Otofun News
Phố xá thị trấn Fatima. Rất nhiều hàng lưu niệm các bác nhé, kiểu để lấy may từ đồ vật mua tại đất linh thiêng... những đồ "made in China" cũng nhiều.

Otofun News
Để đi và suy ngẫm.

Otofun News
Chia tay Fatima, em vẫn băn khoăn tự hỏi, những bí mật Fatima là gì ... nó có thật hay không và nếu có thật, nó đã ảnh hưởng đến nhân loại thế nào? Có nên nghĩ đến ý tưởng về một câu chuyện nửa hư cấu nửa có thật kiểu như "Da Vicci Code" hay "Thiên thần và Ác quỷ" không các bác nhỉ?
 
Lisboa - Thủ đô Phố núi
 
Chia tay Fatima, điểm đến tiếp theo của em là Lisboa - Thủ đô Phố núi.

Viết đến Lisboa mới giật mình vì hóa ra ít ảnh cảnh vật để phục vụ cho ký sự quá, cái giá phải trả cho ham mê mua sắm. Nhưng thôi, có sao thì em thuật vậy, âu cũng là cảm xúc của riêng em. 

Lisboa có lẽ cũng là một trong những thành phố lớn ở châu Âu, được xây dựng trên 7 ngọn đồi. Vì thế nó cũng có tên là Thành phố trên 7 ngọn đồi. Tương truyền là do chính Odyssey khám phá ra sau khi rời trận chiến thành Troy. Khi chạy xe trên Đại lộ Liberidade dẫn từ trung tâm thành phố ra cảng với 6 làn xe chạy em lại nhớ đến Champs Elysée.
 
Phố cổ đời thường.

Otofun News
Các bác để ý trên phố cổ họ lát gạch đá hoa viên nhỏ và tạo hình rất kỳ công nhé. Đây là bản sắc Bồ Đào Nha đấy ạ

Otofun News

Trong các khu du lịch đi bộ, đường hẹp, các bạn cảnh sát Bồ Đào Nha chạy mấy cái xe này. Cá nhân em thấy hay phết vì tính cơ động cao mà thân thiện với môi trường.

Otofun News
Thang máy cổ Santa Justa ở Lisboa. Khánh thành năm 1902, cao 45 m để du khách có thể ngắm thành phố từ trên cao. Ngay bên hông của thang máy này có nhà hàng Tầu khá rẻ, gần 9 euro ăn tự chọn đồ Tầu mà cũng có tới tầm gần 30 món tôm, cá, thịt; nóng, nguội đủ cả. Chai vang Rosso cũng chỉ có chưa đến 10 euro. Nói chung ăn uống ở Bồ làm em rất hài lòng.

Otofun News

Otofun News

Cái hàng Tầu em nói các bác có thể thấy lấp ló bên phải ảnh.

Otofun News
Phố đi bộ dẫn ra Quảng trường Thương mại (Praca do Comercio) trước đây có tên là Quảng trường Hoàng gia, nơi đặt tượng Vua Jose I.

Otofun News
Sâu hút màn đêm Lisboa.

Otofun News

Công trình điêu khắc trên phố ... hòa lẫn nhịp sống đời thường.

Otofun News
Quảng trường Rossio nhìn từ pháo đài St.George.

Otofun News

Otofun News
Để lên được pháo đài thật sự là một thử thách đối với tay lái của em; phố cổ đường nhỏ, gấp khúc nhô lên thụt xuống, nhiều đoạn cua tay áo. Khổ nhất là tìm chỗ đỗ xe rất khó, tìm được rồi đỗ vô (đỗ ghép dọc) trên những con đường dốc 30 - 45 độ cũng toát hết mồ hôi. Đỗ xong em thường phải kiếm đá để chèn bánh, vừa phanh tay kết hợp phanh số. Bù lại, cái view cũng đáng công. Bác nào có dịp tới đây nên đi tàu điện tuyến 28 như các sách hướng dẫn có lẽ sẽ tiện nghi và thanh thản hơn.

Một chút phá cách, nắng mưa ở Thủ đô Phố núi cũng quá thất thường. Ập đến rất nhanh và tan cũng rất nhanh. rất có thể là do địa hình tự nhiên khi mà toàn bộ thành phố được xây dựng trên 7 ngọn đồi.

Otofun News
Cầu Vasco de Gamma - Tên nhà thám hiểm đã có công mày mò mà mở ra nhiều cõi thuộc địa cho vương triều Bồ Đào Nha. Đây là một trong những cây cầu dây văng nổi tiếng nhất ở châu Âu; dài hơn 17 km băng qua sống Tagus. Vô cùng ấn tượng các bác ạ. Đi qua cầu đâu như mất 4 hay 6 euro gì đấy. Nhà em tour qua tour lại mất mấy vòng. Do chẳng cho chỗ nào chụp cho đẹp, mấy cái ảnh chụp từ trong xe ra thì không lột tả hết được cái sự choáng ngợp nên em mạo muội post đôi cái ảnh sưu tầm. Cái ảnh ở trên các bác thấy có 1 cái cầu khác là cầu cũ mang tên 25 tháng 4.

Otofun News
Nhà em đi qua cầu cũng là để đến chỗ này, không biết từ bao giờ, trong chương trình nghị sự đi xa đã xuất hiện thêm 1 ngày cho tiết mục shopping tại Outlet, thiệt hại tương đối. Được cái đồ da, nhất là giầy dép ở Bồ rất rẻ và chất lượng cực tốt.

Otofun News
Trong quãng thời gian ở lại Lisboa hơn hai ngày nhưng em đã mất đứt một ngày ở Outlet rồi nên công cuộc "thám hiểm" Thủ đô của những nhà thám hiểm  ít nhiều không được trọn vẹn. Xe thì giảm xóc ẹp xuống trước sức nặng của giày dép, quần áo sales off và sự thỏa mãn ra mặt của bà xã. Còn em đành an ủi ít nhiều thì cũng đã thẩm thấu được tinh thần của Lisboa với những con phố lát đá lộc cộc, những đoạn cua tay áo và những triền dốc lên đến 45 độ, tiếng nhạc Fado nỉ non trong những tệ xá ven đường.

Rời Lisboa, đoàn lại quay xe về Porto. Trước khi lên đường có hỏi anh Google thì anh ấy nhắn bẩu có Nazarré là tương đối nên ghé qua nên trên đường về em cũng dừng chân nơi đây.
 
Đường vào quanh co giữa rừng thông như đường vào đền Gióng nhưng dài hơn, tự nhiên hơn. Lái xe ở đây tuyệt đối thư giãn. Rồi những cánh rừng thông đột ngột mở ra cho ta thấy một thị trấn nằm trên cao, thấp thoáng bóng cọ đặc trưng của miền Nam Âu.

Otofun News

Otofun News

Chênh vênh bên vách đá và biển ở ngay dưới chân ta.

Otofun News
Xa xa dưới kia là những khu nghỉ dưỡng dành cho các cụ dưỡng lão hay các đôi lứa đang buổi mặn nồng.

Otofun News

Otofun News
Đứng hóng gió bên vách đá, nhìn xuống vực sâu và biển xanh chỉ cách vài chục cm, trên đầu thì bầu trời xanh vời vợi. Tự nhiên thấy cuộc đời cũng như thiên nhiên đôi khi thật nhiều bất ngờ, có lúc mọi việc chỉ cách nhau 1 lằn ranh xiu xíu vậy thôi.

Otofun News
Từ lúc còn bé tí ở rạ đê, bờ tre, uống bát nước vối, ăn bát cơm rang tóp mỡ với nửa thìa nước mắm, nằm chõng tre nghe bà kể chuyện cổ tích đến lúc lớn nhổng lên em cũng chưa bao giờ nghĩ mình đang đứng ở một nơi xa quê đến thế, cảnh vật lạ lùng đến thế.

Otofun News
Đã vượt biết bao nhiêu đường rồi mà những con đường, những chuyến đi vẫn ở phía trước.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bình luận (0)

XEM NHIỀU NHẤT

 Đi ăn cưới ở... Thái Lan

Đi ăn cưới ở... Thái Lan

( 01/01/1970 )

Lượt xem: 8582 - Bình luận: 0

Hành trình Hà Nội - Vinh với xe khách giường nằm.

Hành trình Hà Nội - Vinh với xe khách giường nằm.

( 21/12/2013 )

Lượt xem: 5320 - Bình luận: 0

LÀNG NGHỀ GỐM BÌNH DƯƠNG

LÀNG NGHỀ GỐM BÌNH DƯƠNG

( 08/02/2014 )

Lượt xem: 3886 - Bình luận: 1

LÀNG NGHỀ TRANH ĐÔNG HỒ

LÀNG NGHỀ TRANH ĐÔNG HỒ

( 08/02/2014 )

Lượt xem: 3294 - Bình luận: 0

Hoa đào mộc châu sơn la

Hoa đào mộc châu sơn la

( 12/02/2014 )

Lượt xem: 3278 - Bình luận: 0

BÌNH LUẬN

Minh Quân

Giới thiệu về Tôi đi du lịch

Minh Quân nói:

sắp tới 30/4. mấy bạn có nhu cầu đi du lịch thì vào tham khảo nhé. cty mình đang có trương trình...

Nguyễn Thanh Luân

Chia sẻ việc chọn lựa đại lý để mua vé máy bay

Nguyễn Thanh Luân nói:

Các bạn không nói sớm. hôm nọ cần bay sang Houston bị bọn Vietnam booking nó thịt của mình 150 USD. Lúc...

Lê Mạnh Hải

Địa chỉ mua vé máy bay giá rẻ ở quận Hai Bà Trưng

Lê Mạnh Hải nói:

Oa hôm trước mình cũng có đặt cho ông cậu bay gấp đi Sài gòn. Lúc bối rối gọi cho mấy phòng vé ở...

Admin

Hà nội - thành phố của tôi

Admin nói:

Đọc xong mà buồn cười quá. Đúng là Hà nội có nhiều sự tinh tế. Cảm ơn Thành phong đã cho bạn...