Hãy chia sẻ thông tin của bạn biết về tour du lịch của bạn ở đây.

- Admin -
Ngày 23/09/2017 - 02h:57 AM

Châu Âu: Vô lăng ký sự (Phần 2)

Ngày: 05/08/2015 - 11:44:59 | Lượt xem: 978 | Đăng bởi: Trương Duyên

Lần đầu tiên em được tận mắt ngắm nhìn dòng sông Danube, dòng sông mà em đã nghe quá nhiều về nó như một huyền thoại của châu Âu già nua.

Lần đầu tiên em được tận mắt ngắm nhìn dòng sông Danube, dòng sông mà em đã nghe quá nhiều về nó như một huyền thoại của châu Âu già nua.

Phần 2: Thăm Bratislava - thủ đô của Slovakia

Trong đầu em, Slovakia thường được biết đến ở đầu hay cuối những bộ phim thiếu nhi với lời thuyết minh " ... do Hãng phim Bratislava sản xuất” mà phim “Maika cô bé từ trên rơi xuống” là một ví dụ. Các kỹ năng đi trên mặt nước hay mắt bắn ra lazer để trừng trị bọn côn đồ càn quấy của em gái Maika đã một thời làm em mất ăn mất ngủ vì muốn luyện bằng được để trả thù bọn chuyên trấn cá chọi mạn Nghi Tàm, Quảng Bá. Các hàng cắt tóc của các bà các cô thời ấy em nhớ không nhầm thì mặc nhiên sáng tạo ra kiểu đầu mái Maika. Ấy là lan man chút đỉnh để liên kết chút hình ảnh ký ức với Slovakia và Bratislava (mà anh em bên ấy gọi tắt là “Brachít”) ngoài những thương hiệu quen thuộc với người Việt ta như Bata, Eska với Pilsner … 

Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, Đông Âu tan vỡ. Cộng hòa Tiệp Khắc cũ cũng không tránh khỏi số phận như Liên bang Xô Viêt – vốn là protector cho cả khối Vacxava lúc bấy giờ và bị chia cắt thành hai nước độc lập là CH Séc và CH Slovakia. Trong đó, CH Séc chiếm thế thượng phong về mọi mặt, kinh tế xã hội, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, tài nguyên thiên nhiên … Nằm sát nách người anh em cũ Séc, chung biên giới với Áo và Hungary, Slovakia hẳn nhiên là nước nhược tiểu nhất trong khu vực. Ấy nhưng mà nó vẫn được công nhận là một quốc gia… các cụ nhà mình nói “đầu gà hơn đuôi voi” hẳn là ý như thế. 

Con đường cao tốc để đến Bratis cũng nhỏ hơn các con đường N, đường E em đã đi qua. Ít trạm nghỉ hơn và phong cảnh cũng nghèo nàn hơn. Để bắn tốc độ, các chú police vẫn phải mang máy bắn đặt trên tripod ra sát lề đường bắn (chuyện mà em ít thấy ở Tây Âu khi mà lề đường không có phân cách cứng để bảo vệ). Nhắc thêm các bác tài nếu có dịp vượt biên qua Bratis, vẫn phải để ý để mua vé đường gắn lên kính nhé.

Đến Bratis, trời cũng đã xế chiều và trở lạnh. Em không fix lịch cho chặng này, định rằng hay ho thì ở lại chơi 1 đêm bằng không thì ghé nghỉ ăn tối vì từ đây đến điểm cần đến của em là Budapest cũng chỉ tầm 200 km nữa; đi đêm chút cũng không sao.

Phong cảnh đầu tiên mà dừng xe lại để tác nghiệp ngay ấy là bên dòng sông Danube (hay Đa-nuýp trong tiếng Việt); dòng sông mà em đã nghe quá nhiều về nó như một huyền thoại của châu Âu già nua. Dòng sông này là nhạc, là thơ, là kịch, là điện ảnh, là chiến tranh, là hòa bình của châu Âu. Những tia nắng chiều hắt đỏ tía ở phía xa, những cánh chim điểm lấm tấm trên khung cảnh thanh bình ấy làm em vừa bắn ảnh vừa “rung rinh” tay máy. Vận vào mình chăng ???

Ảnh “Bên dòng Danube” đây các bác nhé.

Otofun News

Đường đi dạo bên sông, chắc sớm hơn cũng có thể mua vé tầu ngồi chạy vòng vòng hóng mát nhưng tầm đấy, đối với em trời quá mát rồi.

Otofun News
Em cũng không hiểu sao cây nó lại kỳ lạ thế này, cây nó thế hay tổ chim? Em dự là tổ chim. Nếu thế Tây nhiều chim lắm.

Otofun News
Hôm em đi qua Bratis, Ford vẫn đang quảng cáo cho em Ford Focus Break.

Otofun News
Dũi xe vào một góc phố mà em thấy dân tình đang “hạ cánh” tương đối đông đúc để giảm rủi ro phiền phức cho cái xe biển lạ của em (vì em lười quá, lại chẳng có đồng courone Slovakia nào để vào hầm gửi xe), bọn em lại hạ đồ lề để vào phố đi dạo. Trời rét nhưng bọn em cũng hạ quyết tâm thăm thú ít nhất khu phố cổ dành cho người đi bộ trong trung tâm - tiêu chí mà bọn em coi đó là chuẩn sàn để coi như đã “hạ thành”. Kế hoạch ở lại qua đêm ở Bratis xem ra không gây hứng thú cho cả đôi trẻ (dù chẳng đứa nào nói ra mồm). Tầm này có ở lại đêm cũng phí, chắc cũng chỉ lại ăn uống nhậu nhẹt rồi tìm cái khách sạn nào tầm tầm mà tắm rửa rồi khoèo. Nhưng thôi, cứ thong thả xem sao… Theo lời ông anh quốc tịch xịn Sloven, Bratis không đủ tuổi để so sánh với Praha. Quanh khu trung tâm có một cái lâu đài cổ và có khu đi bộ mà bọn em đang dò dẫm bước tới. Điểm nhấn trên khu phố này (vẫn theo lời ông anh) là vài bức tượng “nhí nhảnh” và đôi ba cái quảng trường “tầm tầm”. Biển chỉ đường tương đối rõ ràng dù đường đi vào trung tâm hơi bị ít đèn. Và đây, những gì gọi là đặc trưng nhất của Bratis đã hiện ra theo bước chân của đôi trẻ.

Bratis có chưa đến 500 nghìn dân, nằm ở phía Tây Nam của Slovakia. Đây là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất tại quốc gia này. Thế mạnh của thành phố này là nó nằm vắt hai bên bờ của sông Danube. Em đồ rằng nếu em có mặt ở đây vào mùa hè thì sẽ hứng thú hơn với cảnh vật. Mặc dù em chưa đi hết các ngõ ngách của thành phố này nhưng em cảm giác như nằm bên cạnh dòng Danube mà nó không có lấy một cây cầu cổ nào để tôn thêm giá trị (thế mà theo sách vở, nó có tới 160 cây cầu nối hai bờ với nhau, điều này, tuyệt nhiên em không thể kiểm chứng). Nói tích cực thì nó “thanh bình, yên ả” còn nói một cách tiêu cực thì nó “buồn bã và không có ấn tượng”. 

Đây gần như là cái cổng chào của khu trung tâm Bratis, có hình biểu tượng chính thức của thành phố. Cứ thẳng cổng chào này là con đường đi bộ chính; có các nhánh xương cá hai bên. Dọc hai bên đường vào khu trung tâm, có những biển chỉ đường kiểu này.

Otofun News
Chỉ khi nhìn xuống đất bác mới hiểu nó chỉ cái gì .

Otofun News

Trông gần, mặt bác ấy có buồn không cơ chứ; đầu bác ấy lên nước đầu bóng loáng vì … bị bọn trẻ con lếu láo ngồi lên.
Otofun News

Vừa bước đi, vừa cảnh giác mafia Đông Âu, tý em nhẩy vào oánh “thằng này”. Vâng, đây có lẽ chính là điều ấn tượng và thú vị nhất đối với em khi đến Bratis: Một paparazzi trực 24/24 trên đường phố.

Otofun News
Cậu ấy đằng trước thế này đây, lens ngon và tư thế pro phết.

Otofun News
Ý tưởng về tượng nổi và tượng chìm của các bạn Tây hay phết. Những kiểu nghệ thuật đương đại này ta có thể gặp ở nhiều thành phố của châu Âu.

Hôm em đến Bratis có một cái triển lãm ngoài trời liên quan đến loài la hay lừa gì đó ở ngay trung tâm, cũng ngộ nhưng trời tối quá rồi nên em không kịp ghi lại.

Một góc phố vắng ở Bratis, buồn chết người.

Otofun News
Vài khu nhà cổ, đèn đuốc sáng trưng ở trung tâm và quanh quanh đấy.

Otofun News

Otofun News

Otofun News
Cũng lại tượng nổi, to bằng người thật.

Otofun News
Bọn em cũng muốn kiếm một nhà hàng tử tế chút để tự thưởng sau hành trình vất vả nhưng có vẻ dân ở đây lại chuộng các thứ ngoại lai. Mà cái này thì chúng em lại chẳng thấy thú tý nào dù nó không hề rẻ.

Quyết định cuối cùng đã được đưa ra, vào McDonald’s ăn tạm cái gì đó rồi tiếp tục lên đường vượt biên trực chỉ hướng Budapest, Thủ đô Hungary. Lúc này cũng tầm 20h hơn rồi, bản thân em cũng hơi mệt, ngại đường tối nhưng cũng chậc bụng bảo dạ, thôi thì cố tý … Vâng, thế là chúng em lại tạm biệt Bratis, tạm biệt Maika để theo dòng Danube đến với Budapest - Thành phố của những anh hùng.

Thú thực với các bác, viết ký sự cho những cuộc hành trình đối với em dường như là cả một thử thách để vượt qua chính bản thân (đã tăng cân theo năm tháng). Thi thoảng để đi tìm sự thanh thản trong TÂM và để tự sướng rằng mình có tý bản lĩnh, em lại lê la ngồi viết tiếp dù vẫn biết nó không còn nóng hổi như ngày nào nữa.  Và để phần sau, em sẽ chứng tỏ sự nỗ lực của bản thân để làm hài lòng các bác.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bình luận (0)

XEM NHIỀU NHẤT

 Đi ăn cưới ở... Thái Lan

Đi ăn cưới ở... Thái Lan

( 01/01/1970 )

Lượt xem: 8582 - Bình luận: 0

Hành trình Hà Nội - Vinh với xe khách giường nằm.

Hành trình Hà Nội - Vinh với xe khách giường nằm.

( 21/12/2013 )

Lượt xem: 5320 - Bình luận: 0

LÀNG NGHỀ GỐM BÌNH DƯƠNG

LÀNG NGHỀ GỐM BÌNH DƯƠNG

( 08/02/2014 )

Lượt xem: 3886 - Bình luận: 1

LÀNG NGHỀ TRANH ĐÔNG HỒ

LÀNG NGHỀ TRANH ĐÔNG HỒ

( 08/02/2014 )

Lượt xem: 3294 - Bình luận: 0

Hoa đào mộc châu sơn la

Hoa đào mộc châu sơn la

( 12/02/2014 )

Lượt xem: 3278 - Bình luận: 0

BÌNH LUẬN

Minh Quân

Giới thiệu về Tôi đi du lịch

Minh Quân nói:

sắp tới 30/4. mấy bạn có nhu cầu đi du lịch thì vào tham khảo nhé. cty mình đang có trương trình...

Nguyễn Thanh Luân

Chia sẻ việc chọn lựa đại lý để mua vé máy bay

Nguyễn Thanh Luân nói:

Các bạn không nói sớm. hôm nọ cần bay sang Houston bị bọn Vietnam booking nó thịt của mình 150 USD. Lúc...

Lê Mạnh Hải

Địa chỉ mua vé máy bay giá rẻ ở quận Hai Bà Trưng

Lê Mạnh Hải nói:

Oa hôm trước mình cũng có đặt cho ông cậu bay gấp đi Sài gòn. Lúc bối rối gọi cho mấy phòng vé ở...

Admin

Hà nội - thành phố của tôi

Admin nói:

Đọc xong mà buồn cười quá. Đúng là Hà nội có nhiều sự tinh tế. Cảm ơn Thành phong đã cho bạn...